Các giai đoạn của quá trình làm phim

Quá trình làm phim gồm có 5 giai đoạn: Phát triển kịch bản, tiền kỳ, sản xuất, hậu kỳ, phát hành. Chúng ta cùng tìm hiểu từng giai đoạn cụ thể.

 

1. Phát triển kịch bản

Trước tiên, khi bạn muốn thực hiện một bộ phim, bạn phải hình thành một ý tưởng sơ về cái mà bạn muốn thực hiện. Từ ý tưởng đó, các nhà sản xuất sẽ tìm kiếm các cốt truyện thích hợp từ tiếu thuyết, những vở kịch, các bộ phim khác hoặc những ý tưởng gốc có tính khả thi cao. Chúng được phát triển thành một bản tóm tắt chuẩn bị cho việc viết một kịch bản gốc chứa các chi tiết chính của phim, nhịp điệu , nhân vật, lời thoại và các chỉ dẫn cần thiết cho đạo diễn.

Sau đó, kịch bản được xây dựng hoàn thiện với cấu trúc phim rõ ràng, tích cách hành động của nhân vật, lời thoại cũng như phong cách chung của toàn bộ phim.

2. Tiền kỳ

Đây là công đoạn thực hiện hóa kịch bản. các yêu tố cần thiết được lên kế hoạch và xây dựng. ở giai đoạn này , ngân quỹ thực hiện cho bộ phim cũng được hoạch ra để xây dựng một đội ngũ làm phim và biến kịch bản thành một bộ phim hoàn chỉnh.

3. Sản xuất

Đây lá quá trình trực tiếp quay và tạo ra các cảnh phim. Trong sản xuất phim, rất cần một công cụ, đó là máy quay phim.

Nếu phim được quay bằng phim ảnh (photographic film) thông thường, thì các đoạn phim âm bản sẽ được gửi về phòng in tráng để sau đó các đoạn phim dương bản (dailies) được gửi lại cho đạo diễn để kiểm tra chất lượng quay. Trong thời gian gần đây, với các bộ phim sử dụng kỹ thuật số thì đạo diễn có thể xem trực tiếp dailies ngay trên máy tính mà không mất thời gian tráng rửa phim.

4. Hậu kỳ

Sau khi công đoạn, các cảnh quay sẽ được dựng, sắp xếp thành một bộ phim hoàn chỉnh bởi những chuyên viên dựng phim. Đầu tiên, các kỹ thuật phim này sẽ lựa chọn các cảnh quay tốt nhất, sau đó họ sẽ cắt và chỉnh sửa sao cho chúng nối tiếp nhau một cách trơn tru  thành một bộ phim hoàn chỉnh. Dựng phim được thực hiện tỉ mỉ, thậm chí ở từng khuôn hình hoặc từng giây vì nó quyết định chất lượng của bộ phim. Bộ phim sau khi dựng xong sẽ được nhà sản xuất kiểm tra và được xem là hoàn chỉnh khi các nhà sản xuất đã hài lòng.

Tiếp theo là phần âm thanh trong phim. Các biên tập viên âm tahnh là những người chịu trách nhiệm giai đoạn tiếp theo của quá trình hậu kỳ. Phần âm thanh gồm âm thanh thu ngoài trường quay, các hiệu ứng âm thanh, âm thanh nền, nhạc phim, thoại sẽ được lồng sao cho khớp với phần hình ảnh.

5. Phát hành

Đây được xem là công đoạn cuối cùng của quá trình làm phim. Phim sẽ được trình chiếu và quảng bá đến khán giả.
 

KHÁCH HÀNG CHÚNG TÔI