Tự tạo clip sống động cùng Adobe Premiere Pro CS6

Với phần mềm này, Bạn có thể tự mình tạo ra những videoclip với những hiệu ứng bắt mắt và thú vị không kém gì so với các studio chuyên nghiệp đâu nhé ! Có 6 bước giúp bạn thực hiện một đoạn clip mang phong cách của riêng bạn.

Với phần mềm này, Bạn có thể tự mình tạo ra những videoclip với những hiệu ứng bắt mắt và thú vị không kém gì so với các studio chuyên nghiệp đâu nhé !
Có 6 bước giúp bạn thực hiện một đoạn clip mang phong cách của riêng bạn.
 
Xử lý ảnh nguồn trước tiên
Đây là phần mềm cho người dùng tự dựng videoclip từ những bức ảnh tĩnh. Đó là lí do vì sao bạn phải tỉ mỉ ngay từ lúc chọn ảnh để có đoạn clip chất lượng nhất. Nếu bạn dự định chọn một bức ảnh chất lượng chưa tốt (bị nhiễu, thiếu sáng, bố cục chưa hợp lý), bạn hãy xử lú bằng phần mềm chuyên dụng nhé ( thay vì xử lý ảnh bằng vài tính năng thiếu thốn của phần mềm dựng phim chúng ta đang dùng ).
 
 
Có một kịch bản sẵn
Bạn nên biết bạn muốn xây dựng cái gì với nội dung ra sao ? Bạn chỉ muốn thức hiện một videoclip kể chuyện đơn giản với những bức ảnh chạy liền nhau ? Đấy là phần quan trọng tuy nhiên bạn cũng nên chú ý đến kích thước của những hình ảnh chuẩn bị dùng. Nếu một đoạn clip những bức ảnh chạy liền nhau bạn nên chọn những bức ảnh có kích thước bằng nhau hoặc chênh lệch quá nhiều ( những công cụ trong photoshop giúp bạn dễ dàng thực hiện việc này). Ngược lại, nếu bạn muốn sử dụng những hình ảnh chhe6nh lệch nhau, bạn nên định sẵn một kịch bản trình chiếu như thế nào cho đẹp mắt. Chẳng hạn, bạn cho một tấm ảnh nhỏ hiện ra từ từ và đè lên một bức ảnh khác có kích thước lớn hơn. Bạn cũng nên chú ý đến thứ tự sắp xếp nhé, tránh chèn bừa vào videoclip đang dựng đấy !
 
Chọn hiệu ứng theo “style” riêng
Đây là phần công điểm thu hút và sáng tạo cho clip của bạn đấy. Thông thường, trên các chương trình dựng phim , chia làm 2 nhóm: hiệu ứng trên đối tượng và hiệu ứng chuyển cảnh. Có những hiệu ứng luôn là chủ đạo trong phần mềm như Flu-In and Fly-Out ( đối tượng hiện tại bay từ từ vào trong và đối tượng mới sẽ xuất hiện dần dần), Wipes (sau một vòng quay các chi tiết trên đối tượng hiện tại bị thay đổi dần bởi đối tượng mới) hoạc zoom(phóng to/ thu nhỏ) sẽ rất cần thiết khi bạn muốn thể hiện một đối tượng rõ ràng hơn trên màn hình.
Một nhóm hiệu ứng mới lạ đang được quan tâm phải kể đến là Motion 3D ( nhóm hiệu ứng dạng 3D), thổi hơi thở hiện đại hơn vào clip của bạn so với những hiệu ứng chuyển động 2D bình thướng.
Một tính năng nổi trội của Adobe Premiere Pro CS6 còn cung cấp cho người sử dụng những hiệu ứng để gắn trực tiếp lên videoclip trong khoảng thời gian tùy ý như hiệu ứng Lightning, Lens Flare. Tha hồ sáng tạo và xây dựng lên những điểm nhấn ấn tướng theo phong cách riêng của bạn rồi đấy.
 
Hiệu ứng lightning
 
Ghép nhiều khung hình với nhau
Bạn có thể tăng thêm tính hấp dẫn của đoạn clip với nhiều khung hình và hình ảnh xuất hiện cùng một thời điểm, thay vì dựng clip theo kiểu hình ảnh thay đổi với hiệu ứng chuyển cảnh.
Ví dụ, trên phần mềm Adobe Premiere Pro CS6, bạn kéo đoạn video thứ nhất vào timeline Video 1, rồi nhấn chuột phải lên chữ Video 1 > chọn Add Tracks > nhập 1 > OK. Sau đó, bạn kéo đoạn video thứ hai vào timeline Video 2. Xong, bạn vào Video Effects > Transitions > kéo hiệu ứng Linear Wipe vào đoạn video thứ hai. Khi đó, trong thẻ Effect Controls của đoạn video thứ hai đã có thêm mục Linear Wipe. Nhiệm vụ của bạn là kéo thanh trượt tại trường Transition Completion sao cho hình ảnh của hai đoạn video hiển thị cùng lúc và hợp lý nhất.
 
Chèn thêm phụ đề
Thông thường, những người dùng nghiệp dư chưa thực sự khai thác hết tính hiệu quạ của việc tạo phụ đề cho clip. Theo đó, người dùng chủ yếu chỉ gõ chữ, chọn kiểu phụ đề, vị trí xuất hiện, font, kích thước, màu chữ mà thôi. Nhiều phần mềm có sẵn những kiểu phụ đề rất đẹp mắt, khi sử dụng một kiểu phụ đề như vậy, bạn chỉ việc điều chỉnh thông số chưa phù hợp, như thay đổi màu chữ cho nổi lên so với khung hình. Thực tế, người dùng có thể tự tạo một dòng phụ đề mang dấu ấn riêng khi áp dụng một hiệu ứng đi kèm.
Để bắt mắt hơn, bạn có thể tạo 2 dòng chữ nội dung y nhau nhưng với màu sắc riêng. Chọn hiệu ứng Video Transitions > Wipe trên Adobe Premiere Pro CS6 là tạo hiệu ứng chữ chạy dạng karaoke (với hiệu ứng này, hai dòng phụ đề cùng đặt trong timeline Video 2, chèn giữa là hiệu ứng Wipe, còn timeline Video 1 chứa đoạn video clip chính).
 
 
Xuất videoclip với định dạng phù hợp
Bạn nên xuất clip theo định dạng phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Định dạng chất lượng bạn có thể chọn Blu-ray, nhưng thông thường nếu bạn chỉ xem trên máy tính thì AVI hay MP4 là sự lựa chọn hợp lí hơn. Bạn cũng có thể chọn FLV nếu muốn dung lượng nhẹ hơn. Sau khi định dạng, chương trình sẽ tự thiết lập các thông số cho các đoạn videoclip, bạn nên xử lý tiếp để sản phẩm như ý hơn.
Một lưu ý nhỏ, nếu bạn chỉ tạo clip để up lên mạng, thông  thường bạn chỉ cần kích thước 640x320px là vừa đủ cho khung hình phát video của nhiều website hiện nay.
 
 

KHÁCH HÀNG CHÚNG TÔI